July 2018
MonTueWedThuFriSatSun
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

Calendar Calendar

Latest topics
Diễn Đàn
img src="http://img.tamtay.vn/files/2008/10/01/Hoang178279/photos/313935/49347e8f_003%2068_resize.jpg">img src="http://img.tamtay.vn/files/2008/10/01/Hoang178279/photos/313935/49347e8f_003%2068_resize.jpg">

Diễn đàn:''Xây dựng chương trình hành động thanh niên ứng phó biến đổi khí hậu"

Go down

Diễn đàn:''Xây dựng chương trình hành động thanh niên ứng phó biến đổi khí hậu"

Bài gửi  0916868538 on Tue Apr 19, 2011 9:39 am

(Vea) - Đó chính là thông điệp của diễn đàn "Xây dựng chương trình hành động thanh niên ứng phó biến đổi khí hậu" được tổ chức bởi Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Hiệp hội làng nghề truyền thống Việt Nam.Diễn đàn đã thu hút sự tham gia đông đảo của các các bạn thanh niên, sinh viên đến từ Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, các trường đại học, cao đẳng, các câu lạc bộ hoạt động bảo vệ môi trường…cùng với các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.
Có thể nói rằng biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề chung, mang tính toàn cầu song hiện nay rất cấp bách với Việt Nam vì nước ta là một trong những nước chịu ảnh hưởng của BĐKH nghiêm trọng nhất. Các tác động của BĐKH ở Việt Nam là mối đe dọa trực tiếp tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo cũng như các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ khác. Các lĩnh vực chịu ảnh hưởng của BĐKH nhiều nhất ở Việt Nam bao gồm thủy lợi, an ninh lương thực, các vấn đề y tế, xã hội…Các khu vực đồng bằng thấp và các vùng duyên hải sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhất của BĐKH.
Thông qua diễn đàn, các bạn trẻ sẽ được trang bị thêm các kiến thức, nhận thức đúng đắn về biến đổi khí hậu, qua đó để cùng nhau đưa ra các chương trình hành động cụ thể nhằm tuyên truyền vận động tuổi trẻ trong cả nước tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong công tác bảo vệ, khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, cùng nhau ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ và cải thiện môi trường sống hướng tới sự phát triển bền vững.
Tham dự diễn đàn có đồng chí Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Nguyễn Mạnh Khang, Giám đốc Trung tâm văn hóa Hội người cao tuổi Việt Nam, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng; đồng chí Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề truyền thống Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Chủ tich Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đồng chí Lê Anh Tuấn, Trưởng ban thanh niên Bộ Quốc phòng; đồng chí Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia; đồng chí Trương Đức Chí, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT; đồng chí Phạm Bích Sang, Phó Tổng thư ký Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ làm công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH và đại diện của các đoàn TNCS Hồ Chí Minh của các tỉnh thành trong cả nước.
Phát biểu tại diễn dàn, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT cảm ơn đến Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, các đơn vị đồng tổ chức diễn đàn đã tổ chức diễn đàn có ý nghĩa và đã chuyển lời của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tới diễn đàn lời chúc sức khỏe và chúc diễn đàn thành công tốt đẹp.
Thứ trưởng cho rằng BĐKH là một trong những nhiệm vụ của vấn đề Môi trường vì BĐKH diễn ra chủ yếu từ hành động của con người. Do đó, diễn đàn cần thống nhất phạm vi xây dựng sao cho vừa cụ thể hóa, vừa đa dạng hóa các chương trình hành động, tránh trùng lắp với các chương trình của các Bộ, các ngành các địa phương. Mặt khác, chương trình hành động thanh niên ứng phó với BĐKH phải là một bộ phận gắn với chương trình mục tiêu quốc gia.
Góp ý với diễn đàn, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh mục tiêu của chương trình hành động của thanh niên ứng phó với BĐKH với ba tiêu chí chính: Thứ nhất, chương trình hành động cần phải đảm bảo tính liên kết giữa các nhà khoa học, sinh viên, thanh niên từ khâu nghiên cứu khoa học đến ứng dụng, quản lý và triển khai thực hiện. Thứ hai, chương trình hành động phải mang tính trọng tâm, trọng điểm để tập chung lực lượng ứng phó với BĐKH. Thứ ba, chương trình hành động phải mang tính thích ứng với BĐKH. Thứ trưởng cũng cam kết Bộ TN&MT sẽ phối hợp với Hội liên hiệp thanh niên Việt nam đưa các hoạt động cụ thể, thiết thức để từng bước triển khai hiệu quả chương trình hành động thanh niên ứng phó với BĐKH.
Tại diễn đàn, các bạn trẻ được chia sẻ các kiến thức về BĐKH và công tác ứng phó của Việt Nam do ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia trình bày; kinh nghiệm thực tiễn đối phó với các tác động của BĐKH của huyện Giao Thủy và tỉnh Hà Tĩnh; tham luận của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà doanh nghiệp trong ứng phó với BĐKH. Theo đó, các bạn trẻ được hiểu rõ hơn những hậu quả nặng nề của tác động của BĐKH hiện nay tại Việt nam. Trong phiên thảo luận của diễn đàn, các bạn trẻ đã cùng nhau xây dựng chương trình hành động của thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu, được khái quát bằng một số mục tiêu sau:

1. Vận động toàn bộ thanh niên Việt Nam tham gia chương trình.

2. Vận động sự tham gia của các thành phần trong xã hội, đặc biệt là tri thức trẻ trong nghiên cứu khoa học, tư vấn ứng phó với BĐKH…

3. Đóng góp, xây dựng các chương trình, chính sách để ứng phó với BĐKH.

4. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng trong ứng phó với BĐKH.

5. Đóng góp các sáng kiến làm giảm các tác nhân gây BĐKH.

6. Xây dựng các giải pháp thích nghi với BĐKH.

7. Huy động các tổ chức trong và ngoài nước tài trợ chương trình ứng phó BĐKH.

8. Thành lập các hội đồng gồm các đơn vị liên quả để ứng phó BĐKH, tiến tới thành lập Hội Thanh niên ứng phó với BĐKH.

9. Nâng cao năng lực của thanh niên trong ứng phó với BĐKH.

Trong khuôn khổ diễn đàn, với sự hỗ trợ của VOV và trang web Thánh Gióng, đồng chí Trương Đức Trí, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao lưu trực tuyến với các bạn trẻ trong cả nước với chủ đề "Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu".

0916868538

Tổng số bài gửi : 82
Join date : 19/04/2011
Đến từ : Nga Sơn_Thanh Hoá

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết