July 2018
MonTueWedThuFriSatSun
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

Calendar Calendar

Latest topics
Diễn Đàn
img src="http://img.tamtay.vn/files/2008/10/01/Hoang178279/photos/313935/49347e8f_003%2068_resize.jpg">img src="http://img.tamtay.vn/files/2008/10/01/Hoang178279/photos/313935/49347e8f_003%2068_resize.jpg">

Tình Trạng Chặt Phá Rừng ở Bình Phước

Go down

Tình Trạng Chặt Phá Rừng ở Bình Phước

Bài gửi  quyennb on Tue Apr 19, 2011 7:50 am

Thời gian qua, báo Đời sống & Pháp luật liên tục phản ánh tình trạng rừng bị tàn phá trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tại địa phương này... vẫn “bình chân như vại”! Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không những thế lực bảo kê cho việc phá rừng?Vi phạm ngay từ đầu

Đã nhiều lần HTX Dân Sinh phá rừng, và các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, điều tra. Thế nhưng, điều tra xong, mọi sự việc bị "chìm xuồng" khiến dư luận nhân dân đặt dấu hỏi: có ai bảo kê HTX Dân Sinh? Mới đây, người dân tiếp tục tố cáo HTX Dân Sinh phá rừng. Chúng tôi lại vào rừng để chứng kiến cảnh rừng bị tàn phá tan hoang.Năm 2005, khi chưa được phê duyệt thiết kế nhưng HTX này đã phá 34,2 ha rừng tại tiểu khu 363 thuộc Ban Quản lý rừng kinh tế (BQLRKT) Suối Nhung. Sau đó các cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm, nhưng không hiểu dựa thế lực nào mà HTX Dân Sinh vẫn ngang nhiên vi phạm với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Ông Trần Đức Tiến, ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi (H. Đồng Phú, Bình Phước), bức xúc nói: "Trong công văn thuận giao đất cho HTX này nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng có nêu rõ: không được đụng đến đất dân đang canh tác, trồng trọt. Nhưng HTX Dân Sinh vẫn bất chấp, dùng số đông nhân viên và những thế lực phía sau xâm chiếm đất dân".

Không những vậy, theo điều tra của phóng viên báo ĐS&PL, công văn 969 của ông Nguyễn Tấn Hưng, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (thời điểm giao đất) về việc giao đất rừng cho HTX Dân Sinh khoanh nuôi, bảo vệ rừng, nêu rõ: không giao cho xã viên. Nhưng ngay từ lúc vừa cầm trên tay công văn 969, những người có tránh nhiệm của HTX đã thông báo bán sạch đất rừng với chiêu bài góp "cổ phần" để trở thành xã viên HTX! Mỗi ha đất rừng được những người này bán với giá 20 triệu đồng, hiện tại trên diện tích này có bà M., mua nhiều nhất!

Do đã bán quá nhiều diện tích đất cho các "xã viên", trong khi diện tích đất trống trong khu vực đất và rừng được giao khoanh nuôi, bảo vệ chỉ 54 ha (đất trống), vì vậy lãnh đạo HTX đã "mạnh tay" phá và bán rừng không thương tiếc.

Trước đây, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Trần Đức Tiến, ngụ ấp Thạch Màng, thanh tra tỉnh Bình Phước cử đoàn gồm 2 người vào tận nơi để thanh tra nhưng không hiểu vì lí do gì, sau đó 1 trong 2 thanh tra trở thành... xã viên HTX Dân Sinh! Và việc tố cáo của ông Tiến rơi vào im lặng!

Phá rừng có “truyền thống”

Điều kỳ lạ là HTX Dân Sinh ngang nhiên phá rừng, bị thanh tra nhưng sau đó lại được cấp "sổ đỏ" trên chính khu rừng mà mình đã phá nhằm hợp thức hóa việc phá rừng! Tháng 02.2008, ông Bùi Văn Danh-Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký "chứng nhận" quyền sử dụng đất cho HTX Dân Sinh trên chính phần đất mà trước đây HTX này đã phá rừng. Không những phá rừng có "truyền thống" mà còn được cấp giấy tờ, thế nên HTX Dân sinh tiếp tục xin "hợp thức hóa" thêm một số diện tích đất rừng nữa. Việc này đã gây sự phản ứng ngay cho chính quyền huyện. Theo thông báo số 360/TB-UNBD của UBND huyện Đồng Phú nêu rõ: "UBND huyện không đồng ý chủ trương cho HTX Dân Sinh mở rộng thêm 89,4ha rừng trạng thái IIIA1 tiểu khu 362, 363 thuộc BQLRKT Suối Nhung (ngoài diện tích 152,14ha đã được UBND tỉnh cho thuê và cấp giấy CNQSD đất). Đề nghị UBND tỉnh quyết không tiếp tục cho HTX Dân Sinh thuê diện tích đất nêu trên, đồng thời đề nghị UBND tỉnh thu hồi 9,6ha đất trống và 3,5ha đất rừng do HTX Dân Sinh lấn chiếm trái phép tại tiểu khu 362..."

Chính việc phá rừng không được giải quyết triệt để nên rừng cứ bị triệt phá ngày càng triệt để hơn. Trong khi HTX Dân Sinh này được "ưu ái" phá rừng thì bên cạnh đó hàng trăm hộ dân đã không có nhà cửa để ổn định cuộc sống. Nhiều nơi, dân đang canh tác, sinh sống ổn định thì thu hồi và giao lại cho những công ty và HTX lạ hoắc từ đâu tới. Tại sao không giao cho dân được canh tác và sinh sống ổn định?! Trong khi HTX Dân Sinh sau khi được cấp đất thì rao bán cho nhiều người để rồi những ai mua của HTX Dân Sinh này lại rơi vào vòng kiện tụng với người chủ nhiệm của mình là ông Nguyễn Hữu Tấn. Hành động phá rừng của HTX Dân Sinh đã được các cơ quan chức năng phát hiện, có đầy đủ bằng chứng và hiển nhiên đã vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ rừng và bộ luật hình sự về bảo vệ rừng.

Mới đây, khi nhận được tin báo từ người dân là ông Trần Đức Tiến (ngụ tại ấp Thạch Màng) báo về tòa soạn HTX Dân Sinh đã tiếp tục phá hơn 3 hécta rừng nơi họ quản lý, chúng tôi đã lên đường tìm hiểu sự việc.

Hiện trường khu rừng giao HTX Dân Sinh "bảo vệ" là hàng loạt cây gỗ nằm ngổn ngang, có nhiều cây đường kính hơn 1m. Việc phá rừng diễn ra với thủ đoạn rất tinh vi: phá từ trong lõi rừng phá ra. Vì vậy, nếu cơ quan chức năng chỉ đứng ngoài nhìn vẫn thấy thấp thoáng màu xanh của rừng.

"Nhìn những cánh rừng đang xanh tốt mà bị phá tràn lan thì người yêu rừng ai mà không xót xa? HTX Dân Sinh là một đơn vị phá rừng có tiếng ở địa bàn này, tôi đã nhiều lần tố cáo nhưng các cơ quan chức năng vào cuộc rồi không xử lý triệt để. Điều này đã làm cho HTX Dân Sinh coi thường pháp luật để rồi phá tiếp các khu rừng trong khu vực được giao bảo vệ. Có khi còn phá ra cả bên ngoài từ khi chưa được cấp giấy tờ nữa chứ. Bây giờ đây, họ lại phá nữa, vậy cơ quan chức năng nào của huyện Đồng Phú hay tỉnh Bình Phước có thể giải quyết dứt điểm tình trạng phá rừng tràn làn của HTX Dân Sinh này chứ? Bản thân tôi đã huy động thêm người dân bảo vệ hiện trường rồi gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Phước đề nghị xác minh làm rõ vấn đề. Nhưng sự việc không biết sẽ được xử lý như thế nào?"- Ông Trần Đức Tiến xót xa.

Phá rừng nhưng lại được phong... HTX tiêu biểu

Khá lạ lùng, trong khi HTX Dân Sinh phá rừng ồ ạt thì lại được ông Bùi Văn Danh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước hợp thức hóa bằng cách ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất! Nhiều người nguyên là xã viên HTX Dân Sinh, trong đó có ông Võ Thanh Dũng (nguyên Phó chủ nhiệm HTX Dân Sinh) đã tố cáo, chủ nhiệm HTX Dân Sinh Nguyễn Hữu Tấn "lợi dụng tấm giấy đỏ đó" liên tục mời chào bán đất cho các xã viên và người ngoài nếu muốn "đóng góp".

"Không hiểu bằng cách nào, cuối năm vừa rồi HTX Dân Sinh lại được chọn là HTX tiêu biểu. Nhưng đến khi nhiều thành phần dự họp hỏi về nguồn vốn trong giấy đăng ký kinh doanh ngày trước hơn 1 tỷ đồng, nay đã phát triển đến đâu, Chủ nhiệm Nguyễn Hữu Tấn nói không có đồng nào khiến những người có mặt trong cuộc họp cười ồ lên. Và trong đó còn bao nhiêu quyền lợi của chúng tôi cũng bị bỏ quên để ông ta có thành tích ảo nữa". Ông Võ Thanh Dũng bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Tiến (người liên tục gửi đơn tố cáo HTX Dân Sinh phá rừng và mua bán đất rừng lên các cơ quan chức năng) bày tỏ quan điểm của mình: "UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra sự việc mà tôi tố cáo. Mong rằng lần thanh tra này sẽ làm rõ nhiều sai phạm để pháp luật xử lý thích đáng những kẻ phá rừng và tiếp tay cho hành động phá rừng. Không như những lần thanh tra trước, phát hiện sai phạm của hợp tác xã Dân Sinh là đặc biệt nghiêm trọng về tội huỷ hoại rừng rồi để đó. Tình trạng đó như kiểu đánh trống bỏ dùi, phát hiện sai phạm nghiêm trọng như vậy rồi không xử lý...!."

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị chính quyền tỉnh Bình Phước cần phải làm rõ, xử lý nghiêm hành động phá rừng của những kẻ phá rừng và những đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Nguồn:Dantri.com


quyennb

Tổng số bài gửi : 69
Join date : 31/03/2011

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết