July 2018
MonTueWedThuFriSatSun
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

Calendar Calendar

Latest topics
Diễn Đàn
img src="http://img.tamtay.vn/files/2008/10/01/Hoang178279/photos/313935/49347e8f_003%2068_resize.jpg">img src="http://img.tamtay.vn/files/2008/10/01/Hoang178279/photos/313935/49347e8f_003%2068_resize.jpg">

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân

Go down

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân

Bài gửi  Pham Hong Chinh on Wed Apr 06, 2011 4:39 pm

Nếu trung bình một ngày một người xả ra môi trường sống từ 0,3 - 0,5kg rác thì lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày trên địa bàn tỉnh khoảng 1.000 tấn và bình quân mỗi năm tăng khoảng 15%.
Rác nhiều như vậy, nhưng mới chỉ thực hiện thu gom, xử lý theo phương pháp chôn lấp thông thường. Chính vì vậy, ở các xã, thị trấn phổ biến tình trạng rác thải bừa bãi ra nơi công cộng vừa mất mỹ quan, vừa tạo ra mùi hôi thối và là nơi để các vi trùng gây bệnh phát tán. Cùng với rác thải thì nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp không qua xử lý, thải trực tiếp ra hệ thống sông, ngòi đang ngày càng ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. Trong khi đó, vấn đề qui hoạch, xây dựng các khu xử lý, chôn lấp rác lâu dài hợp vệ sinh đang gặp khó khăn vì phản ứng không hợp tác từ phía người dân các địa phương trong vùng qui hoạch. Bãi chôn lấp rác hiện tại cho TX Hà Đông chỉ tạm thời và thuộc sự quản lý của đơn vị quân đội, nguy cơ bị đóng cửa bãi luôn là nỗi lo thường trực của Công ty Môi trường và Đô thị Hà Đông. Do thiếu kinh phí, nên trên địa bàn tỉnh chưa xây dựng được các khu xử lý rác thải, nước thải theo quy định. ở các xã, phường, thị trấn, mặc dù UBND tỉnh mỗi năm đều phê duyệt quy hoạch để từ 0,2 - 0,5ha đất cho việc xử lý rác thải, nhưng các địa phương cũng không thực hiện được vì lý do thiếu kinh phí. Các yếu tố đó càng làm cho môi trường trên địa bàn tỉnh thêm ảm đạm.
Ước tính, hiện nay mỗi ngày ở hai TX Hà Đông, Sơn Tây và vùng phụ cận thải ra khoảng 320 tấn rác; 12 huyện còn lại một ngày xả 480 tấn rác. Rác thải, nước thải đang gây ô nhiễm môi trường sống, tạo ra nhiều mầm bệnh đe dọa sức khỏe con người. Làm cách nào để giảm ô nhiễm môi trường là câu hỏi mà các cấp, các ngành trong tỉnh cần tìm lời giải?
Thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về việc bảo vệ môi trường, giải quyết rác thải, nước thải trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ CNH-HĐH, UBND tỉnh đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hợp tác đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải, nước thải theo công nghệ hiện đại, tiến tới từ bỏ phương pháp chôn lấp không hợp vệ sinh. Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ SRAPHIN của Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường xanh tại xã Xuân Sơn (Sơn Tây) đã được khởi công và dự kiến hoàn thành vào quí 2 năm 2006 sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm rác thải tại TX Sơn Tây và khu công nghệ cao Hòa Lạc, Nhà máy này sẽ xử lý 150 tấn rác/ca. Khi qua xử lý, rác thải một phần được chế biến thành phân sinh học, phần không xử lý được đem chôn lấp. Cùng với việc khởi công xây dựng Nhà máy xử lý rác tại Xuân Sơn, UBND tỉnh giao cho UBND huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại thôn Đồng Ké, xã Trần Phú theo công nghệ của châu Âu, bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp. Hiện nay, huyện Chương Mỹ đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và trồng vành đai cây xanh quanh khu xử lý. Tập đoàn xây dựng Vinci của Pháp được chọn làm đơn vị thực hiện dự án. Khi Nhà máy xử lý chất thải rắn tại xã Trần Phú hoàn thành sẽ xử lý rác thải tại Hà Đông và các huyện phía nam tỉnh. Cùng với việc thực hiện xây dựng hai nhà máy xử lý rác ở Sơn Tây và Chương Mỹ, các huyện, thị xã khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thu gom rác thải theo phương thức tự hạch toán. Tại thị trấn Xuân Mai và thị trấn Phú Xuyên có doanh nghiệp đứng ra thu gom rác thải và thu phí của các hộ gia đình, cơ quan đã phần nào giảm thiểu ô nhiễm rác thải tại hai khu vực này. Ngoài ra, việc gắn chặt nghĩa vụ của doanh nghiệp bằng việc phải cam kết xử lý nước thải, rác thải trước khi xả ra môi trường là một giải pháp làm giảm ô nhiễm môi trường cần bắt buộc các doanh nghiệp, làng nghề thực hiện.
Mầm bệnh phát sinh, lây lan cùng với những căn bệnh mới, lạ xuất hiện đe dọa sức khỏe con người là do ô nhiễm môi trường rác thải, nước thải. Giải quyết được tình trạng ô nhiễm rác thải, nước thải ra môi trường sống xung quanh sẽ giúp giảm thiểu các dịnh bệnh lây lan và tạo ra môi trường sinh thái bền vững.

Pham Hong Chinh

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 20/03/2011
Age : 28
Đến từ : Nga Son_Thanh Hoa

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết